24 tháng 5, 2012

Caramel chanh dây

 

Món Caramel chanh dây (chanh leo) này, ngoài vị thơm ngậy của trứng sữa còn có vị thơm của chanh leo. Tất nhiên là caramel ăn vẫn ngọt chứ không chua, nhưng độ ngọt sẽ ít hơn caramel bình thường

Chanh dây vừa thơm vừa mát, pha nước uống rất tuyệt và dùng để làm bánh cũng rất ngon. 

Kinh nghiệm mua chanh dây là quả càng héo và trông quắt queo, xấu xí thì càng ngon. Mua những quả héo quắt này vừa nhẹ cân (nước trong vỏ đã teo đi nhiều) mà ruột bên trong thì rất vàng và mọng nước, trong khi những quả căng và vỏ cứng thì nặng cân mà hạt bên trong không vàng, ít nước. 

Đun đường caramel đến mức độ nào đôi khi tùy theo khẩu vị. Có người thích đường caramel hơi đắng thì đun đường "già" hơn, ai không thích vị đắng thì đun "non" hơn chút, nước đường vừa chuyển màu là tắt bếp ngay được (vì nhiệt của đáy nồi còn làm đường caramel đậm màu thêm chút nữa).


Nguyên liệu:
-120g đường trắng.
- 70ml nước.
- 4 quả chanh leo.
- vài quả cherry (có thể không dùng).
- 3 quả trứng + 1 lòng đỏ.
- 150ml kem tươi (whipping cream).
- 150ml sữa tươi.

Cách làm:
1. Ép lấy nước cốt chanh leo.


2. Cho một chút xíu hạt chanh leo vào các cốc sứ.


3. Đun 100g đường với nước trong nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián. Nếu dùng quả cherry thì nhúng cherry vào nước đường caramel rồi để riêng. 


4. Chia đều nước đường caramel vào các cốc sứ. 


5. 20g đường còn lại cho vào trứng, quấy đều. 


6. Sau đó lần lượt cho kem tươi, sữa tươi, nước cốt chanh leo vào trứng, quấy đều.


 7. Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các cốc sứ. 


8. Đặt các cốc sứ trong khay chứa nước nóng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150oC khoảng 30-35 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.


9. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi có thể đổ caramel ra đĩa.


Nguồn: http://www.hervietnam.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét