29 tháng 5, 2012

Bánh Da lợn đậu xanh



Nguyên liệu:
Ảnh
- 500gr bột năng.
- 100gr bột gạo.
- 500gr dừa nạo.
- 1 bó lá dứa.
- 400gr đường cát trắng.
- 200gr đậu xanh cà (loại đậu xanh đã đãi vỏ và cà bể làm hai)
- Màu xanh lá cây thực phẩm, dầu ăn, va ni.
- Khuôn nhôm tròn đường kính khoảng 20cm, cao 5 -6cm.
- Xửng hấp.


    Ảnh
  1. Làm đậu: Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi,
    đổ nước sấp mặt đậu, nấu đậu như nấu cơm cho chín ráo.
    Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu đậu.
    Sau khi đậu chín xới ra, để đi hơi bớt,
    giã đậu mịn nhuyễn bằng chày cối hoặc bằng máy xay cắt có dao hình chữ S.


  2. Làm lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, giã nát.  
    Ảnh
  3. Dừa nạo: Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước dảo
    Ảnh
  4. Chia bột năng, bột gạo, đường ra làm hai phần. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào (hỗn hợp 1). Ảnh

  5. Cho lá dứa giã nát vào phần nước dừa dảo, lược bỏ xác lá qua rây vài lần cho kỹ, cho phần bột đường còn lại vào, khuấy tan, lược lại qua rây lần nữa, cho vào vài giọt màu xanh lá cây thực phẩm   để màu bột đẹp hơn (hỗn hợp 2).
    Ảnh

  6. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào xửng, đổ một lớp hỗn hợp 2 dày chừng 5 ly vào khuôn, hấp chín xong mới đổ tiếp một lớp hỗn hợp 1 dày chừng 5 ly lên lớp bánh đã chín, tiếp tục hấp chín, rồi đổ lớp bột thứ ba bằng hỗn hợp 2, hấp chín... làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn. Khi chín lớp cuối cùng, đem khuôn ra khỏi xửng, để nguội hoàn toàn, dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.
    Ảnh Ảnh Ảnh

Lưu ý:
  • Phải hấp chín hoàn toàn từng lớp bột.
  • Không cắt bánh bằng dao, vì làm vậy bánh sẽ bị bể nát. Cắt bánh bằng một sợi chỉ dài hơn đường kính bánh với thao tác dùng hai tay căng sợi chỉ ra và xắn xuống bánh.
  • Lá dứa dùng vừa đủ sẽ thơm nhẹ, nếu dùng nhiều quá, bánh có mùi hăng. Nếu không có lá dứa có thể dùng khoảng 2gr vani.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét